263173941
Tuesday, 28/06/2022 - 10:20|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TH&THCS XÃ ĐĂK PLÔ

Quan điểm gây “sốc” trong cuốn sách “Tự nảy mầm, tự vươn lên”

“Tự nảy mầm, tự vươn lên” của Ohmae Kenichi. Đây là cuốn sách viết về giáo dục gia đình của Ohmae Kenichi, một người Nhật thành công cả trong sự nghiệp lẫn trách nhiệm làm cha. Ông quan tâm dạy con trở thành người có trách nhiệm. Đó là trách nhiệm đối với “bản thân”, trách nhiệm đối với “gia đình”, trách nhiệm đối với “xã hội” và trách nhiệm đối với “đất nước”. Theo ông, “… nếu ai cũng làm tròn 4 trách nhiệm này thì cho dù có đi đến bất kỳ ơi nào trên thế giới, có làm bất cứ công việc gì thì vẫn có thể sống tốt được”. Và ông đã mỉa mai rằng “Tôi biết có những người mặc dù rất hoạt bát năng nổ có năng lực trong công việc, nhưng khi về nhà thì không đông tay động chân vào bất cứ việc gì”. Đồng thời ông cũng dạy các con tính “tự lập” và “năng lực sinh tồn”.

Xuyên suốt sách ông đã có những quan điểm gây “sốc” như sau:

- Theo quan điểm của ông, giáo dục nhà trường là nơi chứa đựng đầy rẫy những sự vô lý và bất lực. Ông cho rằng nhà trường “chỉ biết cho trẻ học thuộc lòng những gì được viết sẵn trong sách giáo khoa, đào tạo nên những con người thụ động ngoan ngoãn vâng lời không biết phản kháng”. Xuất phát từ tư duy đó, ông không đánh giá cao những học sinh có điểm số tốt trong quá trình học tập ở trường. Đi xa hơn, ông cho rằng: “Trẻ càng giỏi ở trường, tương lai càng đáng lo”. Ông giải thích cụ thể hơn: “Thành tích học tập của con có kém, thì các bậc cha mẹ cũng không cần phải ca thán. Ngược lại, đối tượng cần phải lo lắng chính là những học sinh được nhà trường đánh giá là ưu tú. Nói một cách khác, nếu bạn tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng, bạn có thể nghĩ đến một bi kịch ở tương lai”. Ông nói “Nhiều người mặc dù có bảng thành tích tốt, nhưng khi bước chân ra ngoài xã hội họ lại là những người nhanh chóng bị vấp ngã bởi vì họ luôn cho rằng ‘Ta giỏi hơn người’ và không chịu nổ lực để học hỏi thêm”.

- Ông đã luôn cố gắng để tôn trọng cá tính của các con và phát huy tối đa sự độc lập của các con trong mọi vấn đề. Chẳng hạn, ông đã để con “lên kế hoạch đi du lịch cho cả nhà”, “tích lũy lợi nhuận ngay trong gia đình”, và chủ trương “không cho con tiền tiêu vặt” mà yêu cầu con lao động để bố mẹ trả lương… Điển hình cho lối tư duy sắc sảo và cương quyết của ông là hành động chấp nhận cho hai con bỏ học giữa chừng để theo đuổi đam mê và lập nghiệp. Đấy là một quyết định rất rất dũng cảm và bao dung mà không phải ông bố nào cũng có thể làm được.

- Ông vừa là thầy giáo dạy nấu ăn, kiêm thầy dạy tiếng Nhật cho vợ, từ trải nghiệm của chính bản thân mình, ông khuyên những ông chồng khác phải biết “hẹn hò với bạn đời của mình mỗi tuần một lần” hay “nhất định phải ở bên cạnh vợ lúc vợ lâm bồn”, những việc tưởng nhỏ nhưng không phải ông chồng nào cũng làm được.

- Trong cuốn sách ông cũng đã đề cập đến việc chăm sóc cha mẹ già như: Đưa ông cụ 70 tuổi đi lặn tại vùng biển của Philippin, đưa bà cụ 78 tuổi đi ngao du bằng tàu biển tại Bắc Âu, hay Địa Trung Hải..., hành động này sẽ là tấm gương hiếu thảo mà các con của ông sẽ học được, nhưng thật sự khó khi phận làm con muốn áp dụng.

- Một nội dung nữa cũng có phần đúng và hài hước “Ví dụ, khi bạn tham gia họp lớp cấp ba, sẽ luôn có một điều thú vị xảy ra. Kinh phí họp lớp thì mỗi người đều đóng như nhau, thế nhưng theo bạn, ai là người sẽ chi trả tiền cho tăng hai? Kì lạ là những người hay đề xuất cho tăng hai thường là những người trước đây luôn có thành tích học tập lẹt đẹt. Tôi tốt nghiệp từ trường nam sinh nên hễ có họp lớp là y hệt như thế. Và thường những người cất lời đề nghị lại là những người làm nghề kinh doanh tự do”.

- Gần cuối sách ông có đề cập “Chỉ cần bước một bước ra khỏi công ty là tôi gác lại hết mọi việc. Bước chân vào nhà là đầu óc đã hoàn toàn sạch trơn, không còn chút căng thẳng nào nữa. Tôi không bao giờ mang những vấn đề của công ty về nhà”. Liệu ai trong chúng ta làm được?

Mùa dịch mọi người đang ở nhà, nào chúng ta hãy cùng hành động, hãy làm 3 việc đơn giản này trước: hãy thả điện thoại xuống, tắt tivi khi ăn cơm; hãy đọc sách cùng con và hãy chơi, tâm sự cùng con!

Đăk Glei, tháng 8 năm 2021

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 5
Tháng 06 : 142
Năm 2022 : 2.180