263173941
Tuesday, 09/08/2022 - 17:11|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TH&THCS XÃ ĐĂK PLÔ

Check-in ngay 4 điểm du lịch khi đến huyện Đăk Glei

 

1. Ngục Đăk Glei

Di tích Ngục Đăk Glei còn gọi là Ngục Tố Hữu (nơi này đã giam cầm nhà thơ Tố Hữu) thuộc làng Đăk Glei, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum và đã được Bộ Văn hoá Thông tin và Thể thao công nhận Di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia từ năm 1991. Tôi đã biết sơ qua lịch sử Ngục Đăk Glei, nhưng vì đường vào quá khó nên sau 15 năm công tác nay tôi mới có dịp ghé thăm Ngục. Từ nay tôi có thể tự hào mời bạn bè ghé thăm Đăk Glei, ghé thăm Ngục để thấy lại được tinh thần và ý chí cách mạng quật cường của những chiến sỹ cộng sản bị giam giữ, bị tù đày tại các nhà lao, nhà ngục của bon thực dân đế quốc. Kể từ nay các trường học trên địa bàn huyện Đăk Glei đã có thể tự hào giới thiệu, để giáo dục truyền thống cách mạng cho học trò của mình về một di tích lịch sử, một di tích cách mạng hào hùng mà cha ông chúng ta đã đánh đổi xương máu để cho thế hệ trẻ chúng ta có được cuộc sống bình yên như ngày hôm nay.

Và ngày nay, để đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu lịch sử, tri ân của người dân cũng như du khách tứ phương, tuyến đường vào ngục Đăk Glei đã được tân trang, mở rộng. Với chiều dài gần 11km, rộng 5,5m, nền rộng 6m, được xây dựng bằng bê-tông, xi măng, con đường này đã thực sự trở thành tuyến đường ý nghĩa, mang du khách xích lại gần hơn, một cách thuận tiện hơn với khu di tích lịch sử này. Vì thế, các bạn còn ngần ngại gì mà không thử một lần đến ngục Đăk Glei, đến để cảm nhận nét đẹp mà thiên nhiên ban tặng, đến để tận hưởng không khí lộng gió của vùng đất anh hùng, và đến để đặt bước chân du lịch của mình trên mọi nẻo đường đất nước.

Tại chốn lao tù nầy Tố Hữu đã cho ra đời rất nhiều bài thơ hay nhưng rất tiếc qua các lần chuyển tù để đảm bảo hoạt động bí mật mà cả tập thơ của Tố Hữu đã bị mất (theo bài viết TỐ HỮU Ở KON TUM của Tạ Văn Sỹ)

Tôi rất tâm đắc với các câu thơ của Tố Hữu khi ông trở lại Đăk Glei sau 30 năm với bài Nước non ngàn dặm: “Trường Sơn đông nắng tây mưa/ Ai chưa đến đó như chưa rõ mình/ … Tây Nguyên ơi! Bước truân chuyên/ Tuổi trai ta đã từng quen chốn này … Đường lên đỉnh núi Đăk Glei/ Heo heo gió lạnh sương dày vắng chim/ Biết ai mà hỏi mà tìm/ Con đường xưa của trái tim – đường này…/ Con đường từ tuổi thơ ngây/ Nửa vòng thế kỷ hôm nay đường về…”.

2. Núi Ngọc Linh

Ngọc Linh liên sơn hay khối núi Ngọc Linh là khối núi cao nhất miền Trung Việt Nam, nằm trên dải Trường Sơn, là một phần của Trường Sơn Nam. Khối núi này nằm trên phần cao nguyên phía Bắc Tây Nguyên, Việt Nam, trong địa phận các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai. Dãy Ngọc Linh có độ cao khoảng 800 - 2.800 mét.

Đỉnh Ngọc Linh là điểm đến mà các tay phượt rất thích khám phá, hiện nay trên đỉnh đã cắm cột mốc, dấu tích để lưu lại kỉ niệm khi bạn dặt chân đến đây. Ngọc Linh còn là nơi có loại sâm quý, có thể nói quý nhất nhì thế giới đó chính là Sâm Ngọc Linh, loại thuốc mà đã từng cứu chữa, giúp bộ đội ta có sức khỏe dẻo dai để dành chiến thắng trong chiến tranh chống Mỹ và nay đã trở thành sản vật quốc gia.

Bạn hãy một lần đến để cảm nhận từ phong cảnh hữu tình, từ ruộng bậc thang, thác nước cho đến những khu rừng cổ thụ và cả những khu rừng chôn người chết ẩn hiện trong sương mù như một bức tranh thủy mạc, cảm giác rất ma mị, sờ sợ luôn thách thức những bước chân của những người thích "xê dịch".

3. Thác Đăk chè

Thuộc xã Đăk Man, huyện Đăk Glei, cách trung tâm huyện gần 25km. Thác Đăk Chè nằm ngay cạnh đường Hồ Chí Minh, là nơi dừng chân lý tưởng cho khách đi xa. Xe khách chạy tuyến bắc nam trên cung đường Hồ Chí Minh trước khi qua đèo Lò xo là đi qua thác Đăk Chè các bác tài thường dừng lại tại thác để nghỉ ngơi kiểm tra lại xe, và ngắm cảnh thác nước trắng xóa đổ xuống từ trên cao là một phương pháp giải tỏa mọi mệt mỏi.

Hôm nay tại đây đã có tram xăng dầu và trạm dừng chân dành cho xe khách, xe tải đường dài nghỉ dừng chân trước khi vượt đèo Lò xo - Đèo hiểm trở nhất nhì Tây Nguyên.

4. Đường tuần tra biên giới

Là đường bê tông xi măng rộng 3 mét kéo dài từ xã Đăk Long đến xã Đăk Plô của huyện Đăk Glei, đây là con đường của ý Đảng lòng dân, có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc việc bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia, đồng thời tạo điều kiện tốt để người dân trong vùng phát triển kinh tế và rất thuận lợi trong việc giao thương hàng hóa. Đây cũng là cung đường có nhiều cái “nhất”: Dài nhất; Nhiều đoạn cua gấp khúc nhất; Và con đường cao nhất… Tín đồ phượt rất ít bỏ qua cung đường này. Thế nhưng đây là con đường quốc phòng vì thế muốn trải nghiệm trên cung đường này cũng cần có sự cho phép của các đồn biên phòng khu vực. Đã đến Đăk Glei hãy mời mọi người thử trải nghiệm cung đường nhiều mạo hiểm này./.

Bài viết, ảnh: Trường TH&THCS xã Đăk Plô

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 4
Tháng 08 : 64
Năm 2022 : 2.515