263173941
Tuesday, 09/08/2022 - 16:51|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TH&THCS XÃ ĐĂK PLÔ

“Dấu chân trên cát” tìm lại quá khứ huy hoàng

Cuốn sách “Dấu chân trên cát” khổ 14.5 x 20.5, gồm 429 trang với 11 chương. Nội dung cuốn sách là lời kể của nhân vật Sinuhe - là con trai (con nuôi) của y sĩ Sen Moot - một lương y nổi tiếng nhân từ chuyên chữa bệnh cho người nghèo không lấy tiền, nói cách khác là tùy tâm người bệnh, người bệnh trả bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu. Nội dung sách hấp dân, logic và rất lôi cuốn. Sách lý giải và đề cập quy luật vận hành của tự nhiên. Và đặc biệt đề cập đến một vị vua – Pharaoh Akhenaten Amenophis, ông là người có trí thông minh và tầm nhìn xa vượt trội, mà mọi người thời đó gọi là “không bình thường”, ông đã thực hiện KHÔNG CHIẾN TRANH. Trong lịch sử Ai Cập hầu hết các Pharaoh đều là bạo chúa, riêng Pharaoh Akhenaten bị lịch sử Ai Cập chê trách là nhu nhược và hèn yếu vì trong 17 năm cai trị ông không hề gây hấn và chiến tranh với các vùng lân cận (Hittites, Nubia, Hy lạp...), và đã bãi bỏ nhiều luật lệ rất táo bạo. Lý tưởng yêu chuộng hòa bình đến giờ (xã hội hiện đại, thời đại 4.0) vẫn không thực hiện được cụ thể là Nga và Ucraine vẫn đang giao tranh ác liệt.

Theo sử sách: Ai Cập mà chúng ta biết đến không chỉ với những bí ẩn tâm linh bị vùi lấp hàng ngàn năm mà nó còn là một vương triều huy hoàng với những đấng Pharaoh toàn năng, những đội quân dũng mãnh chinh phạt khắp nơi, những vị hoàng hậu nổi tiếng xinh đẹp, thông minh. Là một đất nước có triều đại từ rất sớm, khi thế giới còn đang trong buổi sơ khai thì Ai Cập đã phát triển và đạt những thành tựu rực rỡ về mặt chữ viết, toán học, y học, kiến trức...

Thế nhưng những điều huy hoàng đó cũng giống như dấu chân trên cát bị nhanh vùi lấp vào dĩ vãng, những tư tưởng tiến bộ không được áp dụng, những mâu thuẩn, chiến tranh cứ luôn luôn diễn ra cho đến tận ngày nay. Cuốn sách có nhiều tình tiết nhỏ, nhưng khá hấp dẫn và lôi cuốn người đọc. Hãy cùng tìm đọc và suy ngẫm!

Trần Nhật Lam

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 4
Tháng 08 : 64
Năm 2022 : 2.515